Tin tức Chi tiết

25% smartphone năm sau sẽ sở hữu tính năng Force Touch

Đây là lời “tiên đoán” từ IHS - trung tâm nghiên cứu quốc tế uy tín của Đại học Kinh tế (ESE) và Khoa Khoa học xã hội, thuộc Đại học Erasmus, Rotterdam, Hà Lan.

 
 

Theo đó, vào năm 2016, người dùng sẽ chứng kiến sự ra mắt của hàng loạt điện thoại thông minh sở hữu máy quét dấu vân tay và màn hình tích hợp công nghệ cảm nhận lực – Force Touch. Chức năng này cung cấp cho màn hình khả năng phân biệt giữa cảm ứng ánh sáng, cảm ứng bình thường và cảm ứng lực.

 25% smartphone năm sau sẽ sở hữu tính năng Force Touch - 1

Công nghệ cảm ứng lực sẽ nở rộ trong năm 2016

Ngoài Apple Watch, iPhone 6s và iPhone 6s Plus, Huawei Mate S cũng nhanh chóng “chạy đua” theo công nghệ Force Touch. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của tính năng này giữa các dòng điện thoại là hoàn toàn khác nhau. Trong khi Force Touch “nguyên bản” của Apple hoạt động phụ thuộc vào lực tương tác trên màn hình thì các công nghệ “lai” khác chủ yếu dựa trên thời gian nhấn trên màn hình.

IHS dự đoán số lượng mô-đun Force Touch bán ra sẽ tăng 317%, lên đến 461 triệu chiếc trong năm tiếp theo. Công ty nghiên cứu cũng cho thấy các module này sẽ được tích hợp vào hầu hết các dòng smartphone, từ cao cấp đến tầm trung. Nguồn tin cũng cho hay việc đưa các tính năng Force Touch trên Apple Watch hay Touch 3D vào các mẫu thiết bị cầm tay là nhằm mục đích tích hợp tối đa các tính năng trên sản phẩm của các nhà sản xuất điện thoại.

Thêm vào đó, màn hình on-cell và in-cell cũng được dự báo sẽ “nở rộ” trong vài năm tới. Hai công nghệ này giúp cho màn hình trở nên mỏng hơn. Theo ông Calvin Hsieh - Giám đốc bộ phận nghiên cứu  giao diện người dùng của IHS: số lượng các đơn hàng on-cell và in-cell cho màn hình cảm ứng sẽ chiếm tới 40% trong năm tới và tăng lên 50% vào năm 2018.

Theo Trần Vy (danviet.vn)